Homepage là gì? Chức năng và những lưu ý khi thiết kế trang chủ

Homepage là gì - có thể bạn sẽ đặt ra câu hỏi này khi tìm hiểu về thiết kế website hoặc chỉ đơn giản là tò mò về cách thức một trang web hoạt động. Homepage hay “trang chủ” có thể coi như bộ mặt của một website. Nó cung cấp cho người dùng một bức tranh tổng quan về toàn bộ nội dung mà website đó truyền tải. Sau đây, Thiết kế web ở Cần Thơ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm và vai trò của Homepage. 

Giải thích Homepage là gì?

Homepage (trang chủ) là trang đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi truy cập vào một website nào đó. Trang chủ được mặc định hiển thị nếu bạn truy cập vào địa chỉ có chứa duy nhất tên miền của trang web mà không kèm theo các yếu tố khác. Khi tương tác với homepage, người dùng có thể dễ dàng điều hướng đến các trang khác, nội dung khác của website thông qua các thao tác như:

 • Nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm của website
 • Click vào các danh mục, các đường link trên trang web
 • Click vào các nút Call-to-Action (kêu gọi hành động)

Home page là gì? Homepage là trang đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi truy cập website

Home page là gì? Homepage là trang đầu tiên mà người dùng nhìn thấy khi truy cập website

Chức năng chính của trang chủ website là gì?

Bất cứ website hoàn chỉnh nào cũng đều phải có trang chủ. Trang chủ được tạo ra trước hết nhằm mục đích mang đến một cái nhìn khái quát về toàn bộ website. Vì vậy nó khá giống với một trang quảng cáo với các hình ảnh, màu sắc được hiển thị bắt mắt. Một trang chủ được thiết kế đẹp mắt sẽ tạo ấn tượng mạnh với người dùng ngay từ lần truy cập đầu tiên. Thôi thúc họ “đi sâu” tìm hiểu thêm về các nội dung khác có trên website.

Ngoài ra, homepage còn có chức năng điều hướng người truy cập. Tại đây, người dùng có thể tìm thấy sơ đồ trang, các tiêu đề, danh mục lớn nhỏ… liên quan đến những thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ, chính sách, điều khoản…

Nhiều người thắc mắc chức năng chính của trang chủ là gì

Nhiều người thắc mắc chức năng chính của trang chủ là gì

Vai trò của Homepage là gì?

Nhìn chung, trang chủ website sẽ có những vai trò chủ yếu sau đây:

 • Cho phép người dùng đánh giá mức độ uy tín của doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ
 • Hỗ trợ người dùng dễ dàng tìm kiếm bất cứ thông tin nào mà mình cần
 • Trang chủ được ví như bộ mặt thương hiệu, đại diện cho cả một công ty, tổ chức trên không gian mạng Internet
 • Homepage là nơi để doanh nghiệp cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm/dịch vụ để khách hàng có thể tiếp cận mọi lúc, mọi nơi
 • Trang chủ cũng đóng vai trò là một trang quảng cáo để trình bày, giới thiệu sản phẩm của bạn đến với khách hàng
 • Thiết kế trang chủ có đẹp mắt, dễ sử dụng hay không đều có thể ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của khách hàng

Vai trò của trang chủ là gì? Trang chủ được ví như bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp

Vai trò của trang chủ là gì? Trang chủ được ví như bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp

Những lưu ý khi thiết kế Homepage là gì?

Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của trang chủ đối với tâm lý khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi. Vậy làm thế nào để thiết kế trang chủ website đạt hiệu quả cao, khuyến khích người dùng hành động hay thực hiện mua sắm trên trang web? Sau đây là một số lưu ý bạn không thể bỏ qua:

 • Trang chủ web cần có giao diện ấn tượng và thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề và thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Cấu trúc của homepage cần được thiết kế một các khoa học. Sắp xếp thanh menu và các mô-đun sao cho dễ nhìn, rõ ràng và trực quan.
 • Lựa chọn màu sắc hài hòa, bắt mắt, phù hợp với sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp hoặc lĩnh vực hoạt động.
 • Văn bản, hình ảnh và các nội dung trên trang chủ phải dễ đọc, rõ nét.
 • Khi thiết kế homepage cho trang web cũng không thể bỏ qua việc tối ưu SEO. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để website trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm và đạt thứ hạng cao, dễ dàng tiếp cận người dùng.

Home Page

Nguồn bài viết: Sưu tầm