6 bước SEO website lên top Google nhanh chóng

SEO viết tắt của Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization) và là một phương pháp quan trọng trong lĩnh vực Tiếp thị trên Internet. Mục tiêu của nó là giúp website đạt được vị trí cao trên các trang tìm kiếm, đặc biệt là Google. Hôm nay Thiết kế web Cần Thơ sẽ chia sẻ 6 bước SEO website giúp trang web của bạn nhanh chóng đạt top Google nhé. 

1. Tầm quan trọng của SEO website

SEO có tầm quan trọng rất lớn trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến và phát triển website. Dưới đây là một số điểm quan trọng để hiểu tầm quan trọng của SEO:

 • Tăng khả năng tiếp cận khách hàng: SEO giúp tăng cơ hội để website của bạn xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến lĩnh vực của bạn. Điều này giúp tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng và tạo thêm cơ hội kinh doanh.
 • Tăng lưu lượng truy cập: Với việc xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm tự nhiên (organic), website của bạn có cơ hội thu hút lưu lượng truy cập lớn hơn. Điều này có thể dẫn đến việc tăng số lượng người dùng truy cập trang web của bạn, tăng khả năng tương tác và tăng doanh số bán hàng.
 • Xây dựng uy tín và tin cậy: Khi website của bạn đạt được vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm, nó tạo dựng được sự tin cậy và uy tín trong mắt người dùng. Khách hàng thường tin tưởng hơn vào những trang web xuất hiện trên hàng đầu của kết quả tìm kiếm và xem chúng là những nguồn thông tin đáng tin cậy.
 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo: So với các hình thức quảng cáo truyền thống, SEO có khả năng tiết kiệm chi phí đáng kể. Một khi bạn đã đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, không cần phải trả phí cho mỗi lượt nhấp chuột như quảng cáo PPC (Pay-Per-Click).
 • Cạnh tranh hiệu quả: SEO giúp bạn cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực kinh doanh của bạn. Khi website của bạn được tối ưu hóa tốt và xuất hiện trên hàng đầu kết quả tìm kiếm, bạn có lợi thế vượt trội và thu hút khách hàng trước cạnh tranh.

SEO đóng vai trò quan trọng với trang web

SEO đóng vai trò quan trọng với trang web

2. Bật mí 6 bước SEO website lên top nhanh chóng

2.1 Nghiên cứu từ khóa

Để việc SEO website  mà cũng lên top thì việc nghiên cứu từ khóa là rất quan trọng. Nếu bạn không chọn đúng từ khóa thích hợp, rất có thể gặp thất bại. Vì vậy, hai công cụ quan trọng mà bạn có thể sử dụng là Google Keywords Planner và Google Trends để phân tích và chọn ra bộ từ khóa hiệu quả nhất cho mình. Bạn cần phân tích từ khóa và tạo danh sách chủ đề, từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà website của bạn đang kinh doanh. Hãy khảo sát và lựa chọn các từ khóa có lượng truy vấn tìm kiếm cao. Ban đầu, vì website mới thành lập và chưa có nhiều sức mạnh, hãy tập trung vào việc sử dụng các từ khóa dài trước tiên.

SEO website với bước nghiên cứu từ khóa

SEO website với bước nghiên cứu từ khóa

2.2 Tối ưu technical SEO

Để có hướng đi tốt và lập kế hoạch SEO cho trang web, quá trình đánh giá và tối ưu website là cần thiết, đây là bước để bạn tạo nên một trang web chuẩn SEO. Dưới đây là những yếu tố cần kiểm tra:

 • Kiểm tra tốc độ tải trang và tối ưu onpage (bao gồm cấu trúc, thẻ SEO, thẻ heading,…).
 • Đánh giá thứ hạng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm, mức độ khó và đối thủ cạnh tranh.
 • Xem xét hệ thống backlink đã được xây dựng (nếu có).
 • Đánh giá mức độ tối ưu của Source Code (mã nguồn) của trang web.
 • Kiểm tra nội dung trang web và cấu trúc liên kết nội bộ để điều chỉnh phù hợp cho chiến dịch từ khóa và định hướng các thẻ SEO liên quan (title, description, keyword).

Tối ưu technical để website chuẩn SEO

Tối ưu technical để website chuẩn SEO

2.3 Xây dựng nội dung trang web

Nội dung được coi là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công trong việc SEO website và đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng trang web trên Google. Quá trình tạo nội dung bao gồm: viết nội dung mới, chỉnh sửa, thay thế, loại bỏ, và tối ưu hóa nội dung bài viết, hình ảnh, thẻ, từ khóa,… Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh việc quá tải từ khóa mà khiến người đọc cảm thấy không thoải mái và không hài lòng. Thay vào đó, hãy đơn giản hóa vấn đề và tạo ra một cuộc trò chuyện hai chiều bằng cách đặt câu hỏi để khuyến khích phản hồi từ người đọc.

Xây dựng nội dung chất lượng giúp giữ chân người đọc

Xây dựng nội dung chất lượng giúp giữ chân người đọc

2.4 Tối ưu SEO Onpage

Để nâng cao khả năng hiển thị trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm một cách tốt nhất, bạn cần tối ưu hóa các yếu tố trang (onpage). Dưới đây là những công việc tối ưu cơ bản bạn cần thực hiện:

 • Tối ưu hóa các thẻ tiêu đề và mô tả: Mỗi trang trên trang web cần có thẻ tiêu đề và mô tả riêng biệt để phù hợp với nội dung của từng trang.
 • Tối ưu hóa các thẻ Heading từ H1 đến H6: Sử dụng các thẻ tiêu đề theo cấp độ từ H1 đến H6 một cách hợp lý để tăng tính cấu trúc của trang và giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của bạn.
 • Tối ưu hóa hình ảnh: Tối ưu hóa kích thước và chất lượng hình ảnh sao cho dung lượng nhỏ nhất mà vẫn giữ được độ nét và kích thước cần thiết.
 • Tối ưu hóa đường dẫn và tốc độ tải trang: Đảm bảo các đường dẫn trang web được cấu trúc rõ ràng và thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Đồng thời, tối ưu hóa tốc độ tải trang để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn.
 • Cấu hình Geo Meta Tags: Thêm các thẻ Meta Tags liên quan đến địa lý để đưa doanh nghiệp của bạn lên bản đồ Google và tăng khả năng xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm địa phương. Điều này hỗ trợ cho chiến dịch SEO Local của bạn.

Tối ưu SEO Onpage rất quan trọng trong SEO website

Tối ưu SEO Onpage rất quan trọng trong SEO website

2.5 Xây dựng backlink

Để thiết lập mối liên kết với các trang web khác, bạn cần tiến hành xây dựng liên kết. Đây là một phần quan trọng trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Dưới đây là những nguyên tắc bạn có thể áp dụng để xây dựng liên kết một cách tối ưu:

 • Đa dạng hóa liên kết: Số lượng liên kết càng nhiều thì càng có lợi cho trang web của bạn.
 • Tìm kiếm các website có uy tín và đáng tin cậy để tăng giá trị của liên kết.
 • Lựa chọn các trang web có liên quan và hoạt động trong cùng lĩnh vực để đặt liên kết SEO. Sự liên kết giữa các trang web có ý nghĩa tương tự sẽ có hiệu quả tốt hơn.
 • Đa dạng hóa tiêu đề và từ khóa liên kết để giúp các liên kết tự nhiên hơn khi đến với trang web của bạn.

Xây dựng Backlink giúp tăng độ uy tín website

Xây dựng Backlink giúp tăng độ uy tín website

2.6 Đo lường & Theo dõi

Để dự án SEO website hiệu quả, bạn cần thiết kế một kế hoạch theo dõi. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện các vấn đề và tìm ra các giải pháp hiệu quả. Tùy thuộc vào mục tiêu và các trang web khác nhau, bạn cần theo dõi các yếu tố khác nhau. Các yếu tố cơ bản cần được theo dõi bao gồm:

 • Theo dõi thứ hạng và tiến độ phát triển từ khóa.
 • Theo dõi lượng truy cập trên trang web.
 • Theo dõi các lỗi xảy ra trong quá trình thực hiện và đồ thị tăng trưởng của backlink.

Đo lường & Theo dõi giúp SEO website hiệu quả

Đo lường & Theo dõi giúp SEO website hiệu quả